Newbie guide to build your own mini CNC machine with less tools, Part 18

Posted: April 2, 2011 in My CNC Build Log
Tags: , , , ,

     ทำงานกันต่อครับ วันหยุดก็ไม่ต้องหยุดถ้าหยุดงานจะไม่เสร็จ เหนื่อยก็เหนื่อย นอนก็น้อย ปวดหัวก็ปวด แถมเสียเงินอีกต่างหาก มาถึงจุดนี้ถ้าใครที่เคยทำ เคยลงมือทำ หรือกำลังทำอยู่ ผมคิดว่ามันจะเป็นช่วงเวลาของความเครียด และความท้อแท้จะเริ่มโถมเข้ามาครับ เพราะหลังจากมีชิ้นส่วนกองเต็มไปหมด แต่ยิ่งนานวันมันก็ยังคงกองอยู่แบบนั้น และถ้าใจไม่แข็งพอ และไม่มีความพยายามมากพอ ระวังจะหยุดทำต่อเอาได้ง่ายๆ นะครับ (อ๋อ จากข้อมูลที่เห็นกันอยู่ทั้งหมดนี้ ที่ผมอัพเดตใน Blog เพียงแค่ไม่ถึงเดือน แต่การทำงานจริงใช้เวลามากกว่า 2 เดือน นับจากวันที่ลง Google Sketchup และเริ่มวาดงาน 3D ชิ้นแรก ซึ่งช่วงเวลาในการทำงานมีเพียงแค่ หลังเลิกงานเพียงไม่กี่ชั่วโมง ทั้งเหนื่อยจากงานประจำ เหนื่อยจากการเดินทางไป-กลับจากทำงาน ยังต้องมานั้งปวดหัวกับงานพวกนี้อีก ระวังให้ดีสำหรับใครที่กำลังทำอยู่ อย่าหยุด Keep going , Keep walking)

     งั้นมาทำงานส่วนที่จะทำให้รู้สึกว่าได้เข้าใกล้เป้าหมายเข้าไปอีกขั้น จะได้มีกำลังใจทำงานต่อ (แต่อาจจะยิ่งปวดหัวก็ได้ ถ้ามันไม่เป็นไปอย่างที่คิด เพราะต้องเจอปัญหาแน่นอน) แล้วจะทำอะไรกันดี อืม…..งั้นทำอะไรที่เป็นหัวใจของการควบคุมเครื่องกันต่อดีกว่า นั้นคือ มาทำชุดสำหรับทดสอบและควบคุมการทำงานของเครื่องกัน จะได้ทำการทดสอบ Step motor ไปด้วยในตัวว่าอุปกรณ์เรามีปัญหาไหม Step motor ที่ซื้อมามันยังใช้งานได้ไหม

     สำหรับการจะทำ Electronics Board สำหรับหลายๆ คนคงง่าย เพราะแค่ต่สายแล้วก็เทส ก็จบ แล้วค่อยเอาไปยัดตู้คอนโทรลอีกที่ แต่สำหรับผม ยากครับ เพราะตู้คอนโทรลจะต้องออกแบบและสร้างเอง ไม่งั้นไม่ถูกใจ ซึ่งทำให้การที่จะใช้งานชุดควบคุมแบบชั่วคร่าวนี้ก็ต้องใช้งานได้จริง และต้อง Cool เช่นกันถึงจะแค่ใช้แค่ชั่วคร่าวก็ตาม การวางสายไฟ ต้องเป็นระเบียบ ต้องไม่รกและต้องดูง่ายเข้าใจง่าย เพราะจะเอามาให้ท่านๆ ได้เห็นการเดินสายกัน ว่าต่อสายไฟกันอย่างไร (ต่อถูกหรือเปล่าไม่รู้ไม่เคยทำ ความรู้เรื่องไฟฟ้าก็ไม่มี ถ้าออกมาไม่ดี อย่าว่ากันนะครับ 🙂 )

Electronic Layout Board (Design v1.0)

อืม……..ลองอุปกรณ์ Electronic มาวางตามแบบที่คิดไว้คร่าวๆ แล้ว เหมือนจะโอเค แต่จากที่ลองวาดบนกระดาษดูอีกที่เหมือนจะยังมีสายไฟบางเส้นที่ยังไม่เป็นระเบียบเท่าไหร่ ต้องปรับแบบอีกนิด มาดูตอนเอาอุปกรณ์มาวางบนไม้ Board

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s