Newbie guide to build your own mini CNC machine with less tools, Part 14

Posted: March 28, 2011 in My CNC Build Log
Tags: , , , ,

     หลังจากออกแบบแกน Y กันไปคร่าวๆ แล้ว ก็ดูเหมือนจะโอเค ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่การออกแบบเครื่องโดยไม่เคยเห็นชิ้นส่วนต่างๆ อย่าง Die cast bracket , Aluminium Profile ได้แต่เพียงหาข้อมูลจาก Internet และคิดเอาเอง คาดการณ์เองว่ามันควรจะเป็นไปตามที่คิด จากที่ลองเช็คดูจากรูปที่ออกแบบมันข่างเป๊ะ อะไรอย่างนี้ 🙂 แต่ก็เพราะเราออกแบบก่อนสร้างจริงนี้แหละ และด้วยความสามารถของ Tool ที่ใช้ในการออกแบบ ในที่สุดก็เจอปัญหาจนได้ ก็ยังถึอว่าดีที่เจอปัญหา เพราะการที่ไมเจอปัญหาเลยในการออกแบบ อันเกิดจากการตรวจสอบไม่ละเอียดแล้วล่ะก็ ระวังจะเจอปัญหาตอนสร้างจริง เมื่อถึงเวลานั้นปัญหาที่เจออาจจะสร้างความลำบาก และต้นทุนในการสร้างเครื่อง CNC อาจจะทะลุเป้าเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นการออกแบบ ไม่ใช่แค่ออกแบบให้หน้าตามันออกมาดูดี เท่านั้น แต่ต้องคำนึงถึงความแม่นยำ รูปการใช้งาน จุดเชื่อมต่อทุกจุด ว่ามีปัญหาไหม สามารถทำได้จริงตามที่ออกแบบหรือไม่ และยิ่งไม่มีเครื่องมือในการสร้างเครื่อง ใช้เพียงแค่อุปกรณ์พื้นฐานที่มี อย่างที่เห็นไปแล้ว Newbie guide part 1 ยิ่งจำเป็นจะต้องคิดทบทวน ตรวจสอบ วางแผนการสร้างให้รัดกุมมากที่สุด และต้องสามารถทำได้จริงจากเครื่องมือเพียงแค่นั้น

แล้วปัญหาที่เจอตอนนี้คืออะไร อืม……….งั้นมาดูกัน

Problem with T-Nut and Bolt , Not match

Die cast bracket (For aluminium profile 45x45mm)

     ดูกันชัดๆ จากรูปด้านบน จะเห็นว่าน๊อตกับตำแหน่งรูเกลียวของ T-Nut ไม่ตรงกัน เนื่องจาก T-Nut ที่รอยเข้าไปในรองของ Aluminium profile กับ Bracket ตำแหน่งรูไม่ตรงกัน 100% เอ๋….แล้วทำไมผมเอา Bracket สำหรับ profile 45mm มาใช้ล่ะ ก็เพราะของจริงไม่เคยเห็น แต่ตัวนี้มีรูปของจริงและขนาด dimension อธิบายไว้หมด ก็เลยคิดจะใช้ตัวนี้ แต่แล้วปัญหาก็เกิด !!!!!

     จากปัญหาที่อธิบายด้านบน บางคนอาจจะคิดว่าไม่เป็นไรมั่ง นิดหน่อยเอง ประมาณ 1mm เองตอนออกแบบอาจจะวางตำแหน่งไม่ตรง คงไม่เป็นไร ถ้าคิดแบบนี้เมื่อไหร่ รับรองว่าตอนประกอบมีเสียตังเพิ่มแน่นนอน และก็เป็นการออกแบบที่ไม่มีความหมายเลย และถ้าความผิดผลาดนี้เกิดจากการวางตำแหน่งของชิ้นส่วนใดๆ ก็ตามผิดผลาด มันจะส่งผลกระทบกับการออกแบบชิ้นงานอื่นๆ ด้วย เพราะฉะนั้นการออกแบบต้องชัวร์ว่าชิ้นงานทุกชิ้นก่อนนำมาออกแบบ ประกอบกัน ต้องทำชิ้นส่วนได้ตรงตามของจริง 100% และการนำชิ้นส่วนต่างๆ มาประกอบกันเพือดูรูปแบบของชิ้นงานที่จะทำ ยังต้องแม่นยำในการวางตำแหน่งให้ได้ 100% เมื่อทำได้ทั้ง 2 อย่างแล้ว การผิดผลาด หรือความคลาดเคลื่อนที่เกิดขึ้น ที่เห็นในงานออกแบบ มันคือปัญหาจริงที่จะเจอเมื่อถึงเวลาประกอบเครื่องจริง นั้นหมายความว่าเราต้องจัดการ และหาทางแก้ไขให้เรียบร้อยก่อน และนี้คือประโยชน์ของการออกแบบ และการนั่งเสียเวลาอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นวัน เป็นคืน
     แต่ถ้าใครจะออกแบบเพียงแค่ดูหน้าตา แล้วไปคำนวณตำแหน่ง ระยะห่างต่างๆ ด้วยมือก็ได้ (เชิญตามสบายแล้วแต่ถนัดครับ) แต่มีโอกาสที่จะคำนวณผิดผลาดเยอะ และการคำนวณถ้าทำไม่เป็นระเบียบระวังจะหาไม่เจอว่าเขียนไว้ตรงไหน มีการจัดหมวดหมู่หรือไม่

     การออกแบบที่ดีทุกอย่างต้อง 100% และต้องคิดถึงการทำงานจริงว่า Process การทำงานมีความยุ่งยากตรงไหน แล้วค่อยๆ List ปัญหาออกมาและหาทางแก้ไขไว้ก่อนล่วงหน้า เมื่อถึงเวลาทำงาจริง จะได้มี Solution รองรับ สิ่งที่พูดมานี้อาจจะยากสำหรับผู้เริ่มต้น ผู้ที่ไม่มีความรู้ทางด้านช่าง และเป็นเรื่องที่ทำให้ปวดหัวได้ดียิ่งนิก แต่มันสามารถทำได้จริงไม่เชื่อก็ลองติดตามดูซิครับ ว่าผมจะทำมันออกมาได้ไหม เพราะผมนี้แหละผู้เริ่มต้นตัวจริง (บางอย่างยังนั้งงงกับมันอยู่เลย อ๋อไม่ใช่บางอย่างซิ ต้องเป็นโดยส่วนมาซิ 🙂 ) สำหรับผู้ที่คิดจะเริ่มไม่ต้องกลัวครับถ้าคุณมีความมานะ มุ่งมั่น และที่สำคัญมีเงินที่จะเสีย (ที่บอกมีเงินที่จะเสีย ก็เพราะถ้าไม่เต็มที่กับมัน ไม่มุมานะพอ รับรองว่าเสียเงินฟรีๆ แน่ และเป็นเงินไม่น้อยด้วย)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s