Newbie guide to build your own mini CNC machine with less tools, Part 13

Posted: March 25, 2011 in My CNC Build Log
Tags: , , , ,

     หลังจากมีความรู้เรื่อง Step motor , Step motor drivers กันไปบ้างแล้ว แต่ยังมีเรื่องของ Ball screw อีกแต่เรื่องนี้ผมก็ไม่ค่อยรู้ละเอียดเท่าไหร่ (รู้น้อยมาก) แต่ก็สั่งไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งทุกอย่างที่เห็นต่อไปนี้ นอกจากตัว Linear กับ Step motor แล้วทุกอย่างใช้เป็นของใหม่ทั้งหมด เพราะว่าของใหม่ราคาถูกกว่าของมือสอง ยกเว้น Linear อย่างเดี่ยวที่ของใหม่แพงกว่าของมือสอง ซึ่งเดียวจะอธิบายเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เกียวกับ Ball screw ให้ฟังกัน แต่เลือกแบบไหน เหมาะสมกับการใช้งาน อืม…..อันนี้แนะนำไม่ได้ครับ ไม่มีข้อมูลอ้างอิงและไม่ได้สนใจเท่าไหร่ เพราะผมจัดหนักไปแล้ว โดยใช้ของใหม่และไม่ต้องสนใจค่า Backlash เพราะใช้เป็น Anti-Backlash Ball screw , Dia = 20mm , Pitch 5mm ทั้ง 3 แกน กลึงหัวท้ายมาตาม Standard support เพราะ Ball screw support bearing ผมก็ใช้ตัวของมันเอง ซึ่งจะเห็นจากรูปก่อนหน้านี้แล้ว

     ระหว่างรอชิ้นส่วนอื่นๆ ก็มาออกแบบแกน Y กันซะหน่อย การออกแบบโครงสร้างต่างๆ นั้นต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง มีหลักการออกแบบอย่างไร ไปอ่านได้ที่นี้ครับ The Builder’s Guide จากเว็บ http://www.cncroutersource.com แต่การออกแบบก่อนสร้างจริงนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก สำหรับผู้เริ่มต้น และ/หรือ ผู้ที่ชำนาญแล้วก็ตาม ทำไมถึงสำคัญ เดี๋ยวจะได้เห็นในขั้นตอนต่อๆ ไปครับ เพราะ Blog นี้จะไม่ได้มีแค่รายละเอียดของการทำงานแบบที่เสร็จออกมาแล้วดูดี หรือออกมาตามแบบเท่านั้น ข้อผิดผลาด การเลือกใช้งานชิ้นส่วนบางอย่างที่ผิดผลาด และมีผลกับการสร้างเครื่องจริง ก็จะมีลงรายละเอียดให้ดูกัน

งั้นเรามาเริ่มออกแบบแกน Y กัน (อาจจะเป็นแกน X ของคนอื่นๆ แต่ให้เข้าใจตรงกันว่าแกน Y ผมคือแกนไหน ซึ่งได้อธิบายไปแล้วก่อนหน้านี้ Newbie guide Part 9)

Let’s go

Ball screw

Ball screw & Support bearing

T-Nut

Die cast bracket for Profile 45x45mm

เริ่มประกอบแกน Y (Y Axis) จากรูปจะใช้ Aluminium Profile ขนาด 40x120mm (H)

เริ่มประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ที่เคยออกแบบเอาไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ดูได้จาก Newbie guide part 6

หลังจากเอา Aluminium profile มาประกอบกันดังรูปก่อนหน้านี้ ก็ทำการเอา Linear มาประกอบเข้าไป ก็จะได้หน้าตาแบบนี้

มาดู View ด้านหน้ากัน

หลังจากนั้นก็เอา Die cast bracket มาประกอบเข้าไป จากรูปที่เห็นใช้ Die cast bracket สำหรับ Aluminium profile 45x45mm

จากนั้นก็สร้าง Model ของน๊อตหัวกลม ขนาดต่างๆ มาใส่ โดยเราสามารถวัดและรู้ขนาดความยาวของน๊อตที่ใช้ได้เลย ซึ่งจะเป็นข้อมูลสำหรับซื้อน๊อตว่าจะต้องใช้น๊อตทั้งหมดกี่ตัว และใช้ความยาวเท่าไหร่ อืมๆๆๆ… นี้แหละข้อดีของการออกแบบ แต่ยังไม่หมดแค่นี้นะข้อดียังมีอีกเอาไว้เดี๋ยวอธิบายให้ฟังกันอีกรอบ

จัดกันไปอีกซัก View เป็นไง

     สำหรับผู้เริ่มต้นที่เข้ามาอ่าน พอจะนึกภาพการออกแบบเครื่อง CNC กันออกบางหรือยัง ถ้ายังก็อ่านกันไปเรื่อยๆ นะครับรับรองว่าหารายละเอียดที่ไหนก็ไม่ละเอียดแบบนี้

     เอ๋…แล้วทำแบบนี้คนอื่นๆ ไม่เอาไปใช้ เอาไป copy กันสบายๆ เลยเหรอ อืม…ก็น่าคิดนะ แต่ความรู้ถ้าปิดกัันกันหมด แล้วการศึกษา แหล่งค้นคว้า แหล่งอ้างอิง ก็จะไม่มี ความรู้ก็จะหยุดที่คนคนนั้น ไม่มีการพัฒนา เพราะฉะนั้น ผมขอสงวนสิทธิ์ ห้ามมิให้ผู้ใดเลียนแบบ คัดลอก หรือดัดแปลงข้อมูลและวิธิการบนเว็บนี้ เพื่อประโยชน์ทางการค้า โดยไม่ได้ขออนุญาติจากทางผมก่อน โดยเด็ดขาด (Not allow for commercial use) แต่ผมก็เชื่อว่าผู้ที่จะทำเครื่องขาย หรือผู้พัฒนาเครื่องเพื่อค้าขายคงมีศักศรีมากพอที่จะไม่ทำแบบนั้น แต่สำหรับบุคคลทั่วไป นัก DIY นิสิต นักศึกษา และผู้แสว่งหาความรู้ ผมอนุญาติให้ใช้ได้ (Allow for personal non-commercial use)

     แต่การนำข้อมูล หรือวิธิการใดๆ จากเว็บนี้ไปใช้ ขอสงวนสิทธิ์ในการไม่รับผิดชอบไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลผิดผลาดหรือก่อให้เกิดความเสียหายจากการใช้ประโยชน์จากข้อมูลในเว็บนี้ เพราะเนื้อหาในเว็บเป็นแค่วิธีการสร้างและทำงานของผม ซึ่งมิได้เป็นข้อมูลในทางทฤษฏี และ/หรือ ทางปฏิบัติที่มีการตรวจสอบ แก้ไขอย่างถูกต้อง แต่เป็นแค่ “Guide” เท่านั้น รายละเอียด Terms and Condition

Advertisements
Comments
 1. metaleka says:

  ตามมาติดๆๆ
  ขอบคุณครับ

 2. jocosus9 says:

  ละเอียดจริง ๆ
  ภาพสวยมาก ขอชมอีกครั้ง
  เห็นภาพแล้วเข้าใจขึ้นอีกเยอะเลย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s