Newbie guide to build your own mini CNC machine with less tools, Part 12

Posted: March 22, 2011 in My CNC Build Log
Tags: , , , ,

     รูปเริ่มเยอะ แต่รายละเอียดไม่มี อืม………จะมีรายละเอียดดีไหมเนี้ย อย่างเช่นการเลือกใช้งาน Step Motor Drivers ก็ไม่เห็นจะมีใครอธิบายกันเท่าไหร่เลย อืม………เอาน่ะไหนๆ ก็จัดเต็มขนาดนี้แล้ว เดี๋ยวจะอธิบายรายละเอียดกันหน่อยแล้วกันนะครับ นี้อาจจะเป็นรายละเอียดที่ไม่ค่อยมีใครเอามาอธิบายให้ฟัง หรือนำไปอธิบายตาม Forums กันเท่าไหร่นัก ผมเองก็ไม่แน่ใจว่า มันง่ายจนไม่จำเป็นต้องอธิบาย หรือไม่มีใครสนใจเรื่องพวกนี้ อืมๆๆๆๆๆ แต่สำหรับมือใหม่อย่างผมเนี้ย ขอบอกเลยว่านั่งงงไปกับเรื่องของ Step Motor , Step Motor Drivers , Switching Power Supply , etc… งงอยู่นานเป็นอาทิตย์ๆ เลยครับ

     การจะเลือกซื้อ Step motor , Step motor driver , Switching power supply ทั้งหมดนี้มีความสัมพันธ์กันอยู่ การตัดสินใจเลือกตัวใดก่อนก็แล้วแต่ จะมีผลการการเลือกใช้งานส่วนที่เหลืออีก 2 อย่างทันที นั้นไงนี้แหละเหตุผลที่ทำให้หลายๆ คนงง (หรือผมงงอยู่คนเดียวล่ะเนี้ย) ที่พูดว่ามันทำให้งง ก็เพราะก่อนหน้านี้ พยายามศึกษาและเลือกใช้งาน แบบโน้นแบบนี้ แต่ไม่ได้คำนึงถึงความสัมพันธ์กันของอุปกรณ์เหล่านี้เลย ทำให้บางอย่างไม่ลงตัว หรือดูแล้วขาดๆ เกินๆ ………… เริ่มงงที่ผมอธิบายแล้วใช่ไหม : ) งันอธิบายตัวอย่างให้เข้าใจง่ายๆ ดังนี้

     อย่างเช่น บางคนอาจจะเคยเห็น Step motor กับ Step motor drivers ที่ขายกันเป็นชุดๆ อย่างที่เห็นกันบ่อย ก็พวก Step motor 4A แต่มากับ Step motor drivers 3.5A หรือ Step motor 5A กับ Step motor drivers 3.5A อ้าวแล้วงี้มันจะทำงานได้เหรอ แต่มันก็ถอดออกมาเป็นของมือสองจากโรงงานนะ มันก็ต้องใช้งานได้ซิ แล้วรู้หรือไม่ว่าทำไมมันถึงใช้งานได้ เพราะว่ามันจ่ายกระแสได้ถึง 80% ของที่ตัว Step motor ต้องการ เป็นเช่นนั้นหรือเปล่ามันเลยทำงานได้ ???? สงสัยกันไหม

ใครอยากรู้ติดตามดีๆ รับรองหายสงสัยกันแน่นอน อยากรู้ไหมล่ะ : ) ถ้ารู้แล้วรับรองจะเลือก Step motor , Step motor drivers ไม่ผิดอีกเลย ไม่ต้องเผื่อเหลือเผื่อขาด จับคู่กันได้เหมาะสม และสบายกระเป๋าด้วย (ไม่ต้องซื้อทิ้ง ซื้อขว้าง) และเดี๋ยวจะมีรูปอธิบายด้วย มือใหม่อ่านดีๆ (ผมก็มือใหม่นี้หว่า จะเชื่อถือได้ไหมเนี้ย) …………..

งั้้นมาดูรายละเอียดกันต่อ แต่ก่อนจะเริ่มอธิบาย ลองดูข้อมูลด้านล่างก่อน เพื่อใช้ประกอบในการอธิบาย

Model 103-H7126-0740
Basic Step Angel 1.8 +/- 0.09
Bipolar Current (Amp) 2.2 (*)
Unipolar Current (Amp) 3
Bipolar Holding Torque (Ncm) 165
Unipolar Holding Torque (Ncm) 130
(*) Bipolar series

 

 

หรือเข้าไปดูรายละเอียดเต็มๆ ที่:: http://www.rta.it/rta/en/pdf/103-H7126-0740.pdf

Unipolar Multiplier Bipolar Multiplier
Volts 1 1.4
Amps 1 0.7
Holding Torque 1 1.4

 

หรืเข้าไปดูรายละเอียดเต็มๆ ที่ :: http://www.microkinetics.com/contab.htm

     เมื่อทราบข้อมูลกันไปแล้ว ที่นี้ลองสังเกตุดูที่ Current (Amp) จากข้อมูลของ Step Motor จะเห็นว่า Step motor 3A ที่เราเห็นขายมือสองกันนั้น ตัว Step Motor จะใช้กระแส 3A ถ้าต่อใช้งานแบบ Unipolar แต่ถ้าต่อใช้งานแบบ Bipolar  จะต้องการกระแสแค่ 2.2A แล้วทำไมจาก 3A มันกลายเป็นแค่ 2.2A ก็ดูรายละเอียดจาก Convertion Table  

ซึ่งมีอัตราส่วนจะเป็นดังนี้
Current อัตราส่วน 1:0.7 = 3 x 0.7 = 2.1 (2.2A)
Torque อัตราส่วน 1:1.4 = 130 x 1.4 = 182Ncm แต่ถ้าดูจากข้อมูลด้านบน torque แบบ bipolar = 165Ncm ซึ่งค่าไม่ตรงกัน แต่ในความเป็นจริง ค่า Torque จะมีความคลาดเคลื่อนอยู่ที่ +/- 10% , torque จาก 182Ncm คิด +/- 10% = 182 – 18.2 = 163.8Ncm
Volts อัตราส่วน 1:1.4 (ค่า Volts นั้นต้องดูใน Datasheet ของแต่ละรุ่นอีกครั้งว่า Operation volts นั้นต่ำสุดเท่าไหร่ สูงสุดเท่าไหร่)

*** โดยปกติค่าที่จะมีความคลาดเคลื่อนจะมี ค่า torque , resistance จะอยูที่ +/- 10% แต่ค่า Inductance จะอยู่ที่ +/- 20%

อีกตัวอย่างลองไปดู Step motor ของ probotix.com อย่างเช่นรุ่นนี้ HT23-280-8 ใครอยากลองว่ามันจริงไหม ลองเอาค่ามาคำนวณดูกันเองนะครับ

     แล้วเมื่อถึงเวลาที่จะเลือกซื้อ หรือเลือกใช้งาน ก็ให้คิดจาก อัตราส่วนตรงนี้ได้เลย อย่างเช่น Step motor กับ Step motor driver ที่เห็นขายเป็นชุดซึ่งถอดมาจากโรงงาน อย่าง Leadshine จะเห็นมีขายเป็นคู่ คือ Step motor 4A กับ Step motor driver 3.5A และโดยส่วนใหญ่น่าจะต่อแบบ Bipolar อยู่แล้ว และลองคิดจากอัตราส่วนดู ก็จะพบว่า Step motor driver 3A สามารถใช้งานกับ Step Motor ขนาด 4A ได้ (4 x 0.7 = 2.8A)

     เพราะฉะนั้นเวลาเลือกซื้อ Step motor , Step motor driver มาใช้งาน จะต้องรู้ก่อนว่าจะเอามาใช้งานแบบไหน จะใช้แบบ Unipolar หรือ Bipolar ซึ่งจะมีผลกับการเลือก Step motor , Step motor driver โดยตรง

ปล.การอธิบายรายละเอียดข้างต้นนี้ มาจากความเข้าใจส่วนตัวของผม ซึ่งอาจจะไม่ถูกต้อง 100% ดังนั้นท่านผู้อ่านควรศึกษาและตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง กรณีถ้าท่านใดทราบข้อมูลที่ถูกต้องและต้องการช่วยแก้ไขก็มาโพสต์กันได้ครับ แล้วผมจะทำการเช็คข้อมูลและแก้ไขให้ถูกต้องอีกครั้ง

อ๋อเพิ่มเติมอีกนิดครับ จริงๆ จะมีรูปที่ Capture มาจากเว็บและ Datasheet ซึ่งทำการ Highlight สีให้ดู แต่ยังไม่แน่ใจเรื่องการนำข้อมูลส่วนนี้มาใช้งาน จึงขอไม่นำรูปมาประกอบการอธิบาย ส่วนรูปที่ถ่ายไว้เองจัดหนักกันไปเลยครับ : )

Comments
 1. jocosus9 says:

  ยังสงสัยเหมือนกันครับ เห็นมี VEXTA 5-Phase ที่ทำไดร์ฟกับมอเตอร์สัมพันธ์กัน
  เช่น 0.7,1.4, 2.8 Amp อันอื่นคงมีเหมือนกันแต่ดูไม่ค่อยสัมพันธ์กันขาด ๆ เกิน ๆ
  คอยฟังคำตอบด้วยครับ

 2. metaleka says:

  จะตามติดตลอด ครับ
  ขอบคูณที่แบ่งปันครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s