Newbie guide to build your own mini CNC machine with less tools, Part 10

Posted: March 21, 2011 in My CNC Build Log
Tags: , , , ,

     จากข้อมูลเบื้องต้นที่เราพอจะทราบกันแล้วว่ารูปแบบของเครื่องมีกี่แบบ แต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร รายละเอียดเพิ่มเติมไม่ขออธิบายนะครับ ไปศึกษากันเองแล้วกันนะครับ (เริ่มขี้เกียจ และจะกลายเป็นทฤษฏี เยอะแยะ ซึ่งเรื่องของทฤษฏีนั้นผมว่าไปอ่านจากเว็บที่ให้ข้อมูลโดยตรงจะได้รายละเอียดครบถ้วนมากกว่านะครับ เพราะฉะนั้นขอข้ามส่วนนี้ไป)
ต่อไปก็รูปแบบของแกน X (X Axis) มีทั้งหมดกี่แบบมาดูกัน

 • Fully Supported Frame
 • Partially Supported X-axis Fully Supported Y-axis Frame
 • Partially Supported Y- axis Fully Supported X-axis

รายละเอียดเพิ่มเติมไปศึกษาจากที่นี้ครับ อธิบายละเอียด http://www.cncroutersource.com/build-your-own-cnc-router.html

     ก่อนจะเริ่มต้นออกแบบโครงสร้างและชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่อง CNC เรามาดูชิ้นส่วนต่างๆ แค่บางส่วนที่ส่งมาถึงเรียบร้อยแล้วกันก่อนนะครับ เพราะการจะออกแบบ แล้วนำแบบที่ได้ไปใช้งานจริงในการสร้างเครื่อง CNC นั้น เพื่อเป็นการป้องกันความผิดผลาด จำเป็นจะต้องมีชิ้นส่วนต่างๆ ที่สำคัญครบก่อน ซึ่งได้แก่ Ball Screw , Linear , Ball Screw support bearing etc. แต่หลายๆ คนคงจะคิดว่าทำไมต้องมีชิ้นส่วนเหล่านี้ก่อน ไม่เห็นจะจำเป็นเลย ข้อมูลก็มีเยอะแยะ นั่งดูข้อมูลอย่างเดียวก็สามารถออกแบบได้แล้ว ซึ่งมันก็จริงครับ (ผมก็ทำแบบนี้แหละ) แต่สำหรับผู้ที่เริ่มต้นจริงๆ ประมาณว่าเพิ่งจะครั้งแรกนะ…. และไม่มีความรู้ทางด้าน Hardware ใดๆ เลย อันนี้ก็จำเป็นเหมือนกัน จะได้ไม่ต้องมานั่งหาข้อมูลจุกจิกที่ถ้าได้ข้อมูลมาไม่ถูกต้อง อาจจะมีเหนื่อยเมื่อถึงเวลาที่ลงมือทำแล้วจริงๆ ก็ได้

     สำหรับผู้เริ่มต้นที่ไม่มีประสบการณ์ และยิ่งไปกว่านั้นคือผู้เริ่มต้นและใช้ของมือสอง ยิ่งจำเป็นจะต้องมีชิ้นส่วนที่ว่าไปแล้ว ได้แก่ Ball Screw , Linear และ Ball Screw support bearing เพราะถ้าเรามีชิ้นส่วนอยู่ในมือ ซึ่งจะเป็นการการันตีว่าเครื่องที่เราออกแบบนั้น มันจะ Mixed & Match กับชิ้นส่วนที่เรามี และเราจะยังสามารถใช้ประโยชน์จากความยาวของทั้ง Ball Screw และ Linear ได้อย่างเหมาะสม และ Match กันมากที่สุด แต่ที่พูดมานี้ Ball Screw ของผมก็ยังไม่มาถึงเลย

ชิ้นส่วนต่างๆ

ไม้สำหรับวางอุปกรณ์อิเล็คโทรนิค หรือใช้แทนตู้ Control (ตู้ Control จริงจะทำหลังจาเครื่องเสร็จ ซึ่งจะเป็นอีก Project ที่จะทำครับ เพราะตู้สำเร็จที่มีขาย บอกตามตรงว่า ไม่ชอบเอาซะเลย 0_o” )

Comments
 1. jocosus9 says:

  คืบหน้าไปไม่หยุดเลยนะครับ

  ขอรบกวนหน่อยนะครับ คือผมได้ Break out Board รุ่นเดียวกันมาแต่ไม่มีคู่มือ
  เห็นมีจัมเปอร์อยู่ 2-3 ที่ ไม่รู้ว่าไว้เซตอะไร งัยช่วยตอบหน่อยนะครับ

  ขอบคุณ

  • iD2 says:

   สำหรับ Jumper 1,2 เอาไว้เซ็ตเรื่องกระแสไฟครับ ถ้าเสียบไว้ทั้งคู่จะเป็นการเซ็ตสำหรับใช้ไฟ 5v แต่ถ้าเอาออกทั้งคู่ จะใช้ไฟ 10v (อ้างอิงจาก Datasheet ที่มีครับ ถ้าการเซ็ต Jumper มีผลนอกเหนือจากนี้ ใครทราบรบกวนมาช่วยกันตอบด้วยครับ จะได้เป็นความรู้)

   ขอบคุณครับ

 2. metaleka says:

  คืบหน้าขึ้นไปอีกขั้น
  ขอบคุณครับ

 3. jocosus9 says:

  ขอบคุณ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s